Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Google search engine
HomeTin TứcChia sẻ về cộng đồng người Việt tại Canada phát triển

Chia sẻ về cộng đồng người Việt tại Canada phát triển

Cộng đồng người Việt tại Canada có khoảng 432.000 người đứng thứ 6 về số lượng Việt kiều tại nước ngoài. Đây không phải là con số lớn ở Canada nhưng số lượng người Việt đang ngày càng lớn mạnh và đóng góp tích cực cho sự phát triển. Sự thay đổi về môi trường sinh sống và nền văn hóa khác biệt, cuộc sống và nghề nghiệp của người Việt tại Canada như thế nào? Số lượng người Việt tập chung ở đâu nhiều nhất và những nhóm cộng đồng người bạn có thể kết nối, giao lưu, hỗ trợ sẽ được đề cập trong bài viết này.

Tình hình cuộc sống người Việt ở Canada như thế nào?

Chúng ta sang bên một đất nước phát triển sinh sống và làm việc có thức sự thuận lơi, kiếm được nhiều tiền hay có chất lượng sống tăng lên không? TinGenY sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích mà bạn có thể biết thêm về cộng đồng người Việt tại Canada.

Cộng đồng người Việt ở Canada luôn đoàn kết cùng phát triển
Cộng đồng người Việt ở Canada luôn đoàn kết cùng phát triển

Có bao nhiêu người Việt ở Canada?

Theo thống kê của Chính phủ Canada vào năm 2016, có khoảng 240.000 người Việt sinh sống tại đây, chiếm tổng số dân cư di cư vào Canada là 3,2%. Trong đó, hơn 50% số người Việt tại Canada sinh sống tại thành phố Toronto và vùng lân cận, như Mississauga và Brampton. Cộng đồng người Việt cũng là cộng đồng người khác châu lục sinh sống ở đây là nhiều nhất.

Người Việt ở Canada làm nghề gì?

Người Việt tại Canada thường làm việc trong các ngành công nghiệp chủ yếu như dịch vụ, bán lẻ, sản xuất và xây dựng. Một phần nhỏ khác cũng làm việc trong các ngành y tế, giáo dục và tài chính. cụ thể là:

 • 40% làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp và công xưởng sản xuất.
 • 25% tự doanh tiệm nail, buôn bán thực phẩm, cửa hàng ăn uống,… thể hiện tính sáng tạo, cần cù chăm chỉ của người Việt.
 • 15% làm công việc chuyên môn cao, chuyên nghiệp và có vị trí quản lý trở lên. Nhóm người này là những người có kỹ năng chuyên môn và có khả năng lãnh đạo.
 • 15% là doanh nhân khởi nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh địa phương hoặc xuyên biên giới. Điều này thể hiện sự khao khát của một phần người Việt ở Canada.
 • 5% làm việc tại văn phòng.trong khối dịch vụ, ngân hàng và một số ngành nghề khác..

6 thuận lợi của người Việt ở Canada

6 Điểm mà người việt thích sống bên Canada
6 Điểm thuận lợi này mà người việt thích sống bên Canada

Ở một đất nước phát triển như Canada, thì bạn định cư tại đây bạn có nhiều thuận lợi sau:

Môi trường sống an toàn và sạch sẽ

Canada được biết đến là một trong những quốc gia có môi trường sống tốt nhất trên thế giới. Với tỷ lệ tội phạm thấp và chính sách bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, người Việt tại Canada có thể yên tâm sống và làm việc trong một môi trường an toàn và sạch sẽ.

Hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng cao

Hệ thống giáo dục của Canada được đánh giá là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Với nhiều trường đại học và cao đẳng uy tín, người Việt tại Canada có nhiều cơ hội để tiếp cận với các chương trình học tập đa dạng và chất lượng cao.

Nền kinh tế phá triển, cơ hội phát triển nghề nghiệp

Với nền kinh tế phát triển và nhu cầu lao động đa dạng, Canada là một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn phát triển nghề nghiệp. Thu nhập bình quân trên đầu người tại Canada là 51.987,94 USD (thống kê năm 2021). Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng có nhiều chính sách hỗ trợ và đào tạo cho người di cư để họ có thể thích nghi và phát triển trong môi trường làm việc mới.

Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Cuộc sống của người Việt tại Canada được hưởng nhiều phúc lợi xã hội với nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân như trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế, trợ cấp giáo dục. Những người có thẻ xanh tại đây con nhiều chế độ phúc lợi khác cực kỳ hấp dẫn.

Tiếp xúc với người dân bản địa thân thiện, tốt bụng

Ở Canada, người dân được xếp hàng quốc gia đứng thứ 4 thế giới trên 140 nướcvề tính thân thiện hòa đồng với người nhập cư. Tạo nhiều cơ hội cho người dân nhập cư có thể tiếp tục sinh sống và phát triển trên mảnh đất này. 

Những địa diểm du lịch tuyệt vời

“Đát nước lá phong” có những địa điểm du lịch tuyệt đẹp và lãng mạn từ mùa thu lá phong đỏ rực đến các nơi khác như thác Niagara oai hùng đến bình minh trên dãy núi tuyết Kananaskis,… mỗi mùa thì đều có địa điểm để bạn lựa chọn du lịch trên đất nước rộng lớn này.

4 khó khăn của người Việt tại Canada

Bên cạnh những điều tuyệt vời mà ở Canada mang lại thì cũng có những khó khăn mà người Việt phải đối mặt như:

Khí hậu có mùa đông khắt nghiệt

Đối với người Việt quen sống tại môi trường nhiệt đới nóng ẩm thì mua đông ở đây thực sự khắc nhiệt khi nhiệt độ có thể giảm xuống -40 độ. Chính vì thế bạn cần quan tâm đến sức khỏe và đảm bảo độ ấm khi vào mua đông.

Khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa

Canada là đất nước đa sắc tộc nên sự khác biệt về văn hóa cần được gìn giữ đồng thời cũng hiều va tôn trọng văn hóa địa phương hoặc người dân tốc khác. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại đây nên các bạn cũng cần chuẩn bị kiến thức, khả năng giao tiếp bằng tiếng anh là tốt nhất. 

Chi phí sinh hoạt cao

Mặc dù có nhiều cơ hội để kiếm sống tốt hơn, nhưng chi phí sinh hoạt ở Canada cũng rất cao. Đặc biệt là các thành phố lớn như Toronto và Vancouver, giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt hàng tháng có thể rất đắt đỏ. Do đó, người Việt tại Canada phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định đến đây sinh sống và làm việc ở các khu vực này.

Trình độ việc làm

Canada là một đất phát triển theo chủ nghĩa tư bản nên đòi hỏi trình độ, thời giam làm việc khác khắt khe nên bạn cần trau dồi kiến thức và kinh nghiệm đủ lớn đề làm việc ở đây.

5 bang có nhiều người Việt sinh sống nhất ở Canada

5 thành phố mà người Việt sống nhiều nhất
5 thành phố mà người Việt sống nhiều nhất

Ontario – 83.330 người Việt Nam

Với tổng số dân cư là hơn 14 triệu người, Ontario là bang có số lượng người Việt đông đảo nhất tại Canada với khoảng 83.330 người Việt Nam. Thành phố Toronto và các vùng lân cận như Mississauga và Brampton là nơi tập trung đông đảo người Việt sinh sống.

British Columbia – 30.835 người Việt Nam

Với tổng số dân cư là hơn 5 triệu người, bang British Columbia có một trong những thành phố lớn nhất của Canada là Vancouver có khoảng 30.835 người Việt Nam. Đây cũng là nơi có số lượng người Việt đáng kể, đặc biệt là trong khu vực vùng lân cận như Richmond và Surrey.

Quebec – 33.815 người Việt Nam

Với tổng số dân cư là hơn 8 triệu người, bang Quebec có thành phố Montreal là nơi tập trung đông đảo với 33.815 người Việt sinh sống . Ngoài ra, cũng có một số người Việt sinh sống tại thành phố Quebec và Ottawa.

Alberta – 25.170 người Việt Nam

Với tổng số dân cư là hơn 4 triệu người, bang Alberta có thành phố Calgary là nơi có số lượng người Việt khoảng 25.170 người sinh sống và làm việc. 

Manitoba: Với tổng số dân cư là hơn 1,3 triệu người, bang Manitoba có thành phố Winnipeg là nơi có số lượng khoảng 9.000 người Việt Nam sinh sống. Đây cũng là nơi có nhiều cơ hội việc làm cho người di cư mới đến Canada.

Cộng đồng người Việt tại các bang của Canada bạn nên biết

 • Cộng đồng người Việt tại Toronto, Ontario
 • Cộng đồng người Việt tại Vancouver, British Columbia
 • Cộng đồng người Việt tại Montreal, Quebec
 • Cộng đồng người Việt tại Calgary, Alberta
 • Các nhóm cộng đồng trên mạng xã hội
 • Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 55 Mackay Str., Ottawa, ON, K1M2B2

Điện thoại: 613-236-0772

visa@vietnamembassy.ca (Khi cần liên hệ về hộ chiếu, miễn thị thực, visa, lãnh sự, bảo hộ công dân…)

vietnamembassy@rogers.com (Khi cần liên hệ về vấn đề chính trị, đối ngoại)

Website: vietnamembassy.ca

Cộng đồng người Việt tại Canada đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cuộc sống và nghề nghiệp của họ cũng gặp phải nhiều cơ hội và thách thức. Mong rằng họ luôn thể hiện tinh thần Việt Nam trên đất nước bạn để thành công hơn nữa. Những thông tin trên mong rằng sẽ hữu ích với các bạn có ý định sang Canada sinh sống, học tập và làm việc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

XEM NHIỀU TRONG DANH MỤC